Tin tức

So sánh điện mặt trời và điện gió - Thông tin hữu ích cho bạn

So sánh điện mặt trời và điện gió hiện đang là một chủ đề nhận được đông đảo sự quan tâm. Ngay đến các quốc gia cũng nghiên cứu rất kỹ về hai nguồn năng lượng này. Bởi chúng góp phần giải quyết bài toán năng lượng thủy điện đang dần cạn kiệt.
Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ và phân biệt hai nguồn năng lượng này. Trong bài viết dưới đây, Phúc Nguyễn Solar sẽ cùng bạn tìm hiểu thông tin chi tiết. Về hai loại năng lượng tiềm năng: Điện mặt trời - điện gió. 

so sánh điện mặt trời và điện gió 1

Điện mặt trời - điện gió là hai dạng năng lượng tái tạo trọng yếu

Định nghĩa điện mặt trời - điện gió

Để có thể so sánh về hai nguồn năng lượng này, trước hết cần hiểu rõ về chúng. Thế nào là điện năng lượng mặt trời? Thế nào là điện gió?
Điện mặt trời: Là nguồn năng lượng được tạo ra bằng việc thu bức xạ mặt trời. Và chuyển đổi thành điện năng có thể sử dụng. 
Điện gió: Nguồn điện năng được tạo ra dựa trên cơ chế gió thổi làm quay tuabin gió. Khi 2 hoặc 3 cánh quạt nhờ gió mà quay quanh rotor nối trục chính. Trục quay của máy phát sẽ được truyền động từ đây để tạo ra điện năng. Các tuabin gió sẽ được đặt trên các trụ cao để thu được nhiều hơn nguồn năng lượng gió từ tự nhiên. 

so sánh điện mặt trời và điện gió 2

Điện gió được tạo ra nhờ năng lượng gió từ tự nhiên

 

Có thể nói Việt Nam chính là một trong các quec gia có tiềm năng rất lớn về hai dạng năng lượng kể trên. Bởi lượng bức xạ nhiệt và thời gian chiếu sáng của nước ta hàng năm là rất lớn. Nhất là các vùng duyên hải và Nam trung bộ có khí hậu khô nắng nhiều. 
Bên cạnh đó, Việt Nam sở hữu vùng biển có tốc độ gió đo đạt được từ 7 đến 11m/s. Cụ thể là vùng biển trải dài từ Cà Mau đến Bình Thuận.
Chính bởi những ưu đãi từ thiên nhiên ấy, việc sản xuất điện mặt trời, điện gió càng được quan tâm hơn. Chúng có thể đem đến giải pháp hữu hiệu nhất. Thay thế cho năng lượng thủy điện, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng cao.

>> Tham khảo: giải pháp điện năng lượng mặt trời zero export

So sánh điện mặt trời và điện gió hiện nay

Vốn là hai dạng năng lượng tái tạo đang được chú trọng nhiều nhất, cả điện gió và điện mặt trời đều đem đến những giá trị không thể phủ nhận. Tuy vậy, xét một cách khách quan, giữa chúng vẫn có vài điểm chênh lệch.

Tính hiệu quả

Các tấm pin mặt trời có thể chuyển hóa 15-20% năng lượng mặt trời thành điện năng. Trong khi đó các tuabin gió thì chuyển đổi được đến 50% năng lượng gió thổi vào chúng. Vậy nhưng sức gió thổi không ổn định hay duy trì một mức độ nhất định. Chính vì thế hiệu suất của các tấm tuabin gió cũng chưa thể khẳng định chính xác nhất. 
Trong một thí nghiệm so sánh được công bố, các tấm pin mặt trời có thể tạo ra năng lượng gấp 5 lần. So với các tuabin gió dưới cùng một điều kiện khí hậu và địa điểm trong 14 tháng liên tiếp.

Điện mặt trời và điện gió

Các tấm pin mặt trời đem đến hiệu quả chuyển hóa năng lượng cao hơn

Chi phí lắp đặt thiết bị

Trong hầu hết các trường hợp, hệ thống năng lượng gió có mức chi phí rẻ hơn. Các tuabin gió dân dụng có mức chi phí lắp đặt phụ thuộc vào kích thước, chiều cao tháp. Cả tính khả thi và chi phí kết nối với mạng lưới điện tại cơ sở. 

Thời gian bảo trì

Về đặc tính này, hệ thống thiết bị điện mặt trời chiếm ưu thế rõ rệt. Bởi hầu hết các hệ thống PV cố định. Chúng không chứa nhiều các bộ phận có chức năng hoạt động cơ học. Nhờ đó mà tần suất cần bảo trì các tấm pin năng lượng mặt trời cũng ít hơn.
Ngược lại, các tuabin gió có kết cấu rotor quay liên tục trong quá trình chuyển hóa điện năng. Chúng sẽ bị hao mòn vì ma sát nhiều, cần thay định kỳ để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. 

Độ ồn

Các tấm pin mặt trời vận hành không gây ra tiếng ồn gì. Còn điện gió lại được sản xuất trong quá trình tạo ra tiếng ồn khá lớn. Đây cũng là tiêu chí cần cân nhắc và lựa chọn kỹ càng. Nhất là đối với các cơ sở sản xuất đặt ở khu vực đông dân cư sinh sống.
Trên đây là các thông tin chi tiết về hai dạng năng lượng tái tạo: điện gió và điện mặt trời. Hy vọng bài so sánh điện mặt trời và điện gió của Phúc Nguyễn Solar sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc bấy lâu nay. 

 

Tham khảo:

 

CÔNG TY TNHH PHÚC NGUYỄN SOLAR

Địa chỉ: 289 Nguyễn Đức Thuận, tổ 85 khu 6, phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương

Điện thoại:  0906 811 933 - 0868 74 88 33

Email: longnguyen@pnsolar.vn 

Email: sale@phucnguyensolar.com

Website: www.phucnguyensolar.com

Bài viết khác
Một số dự án tiêu biểu Phúc Nguyễn Solar đã triển khai

Một số dự án tiêu biểu Phúc Nguyễn Solar đã triển khai

Một số dự án tiêu biểu Phúc Nguyễn Solar đã triển khai có thể kể đến như điện mặt trời 30KWP, điện hòa lưới kết...
Một số dự án điện mặt trời hòa lưới 5kwp

Một số dự án điện mặt trời hòa lưới 5kwp

Phúc Nguyễn Solar đã triển khai khá nhiều dự án điện mặt trời hòa lưới 5kwp tại các khu vực Đồng Nai, Bình Dương. Bài...
Những điều cần lưu ý khi lắp đặt điện mặt trời TP Thủ Dầu Một

Những điều cần lưu ý khi lắp đặt điện mặt trời TP Thủ Dầu Một

Khi lắp đặt điện mặt trời TP Thủ Dầu Một cần lưu ý lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, đảm bảo. Phúc Nguyễn...
Giải pháp thuê mái lắp điện mặt trời và các lợi ích đem lại

Giải pháp thuê mái lắp điện mặt trời và các lợi ích đem lại

Thuê mái lắp điện mặt trời là giải pháp đem đến cho các chủ đầu tư lợi ích kinh tế cực lớn.
Biến tần năng lượng mặt trời INVERTER KEHUA chất lượng cao

Biến tần năng lượng mặt trời INVERTER KEHUA chất lượng cao

INVERTER KEHUA là biến tần năng lượng mặt trời đem đến hiệu suất tối ưu với giá thành phù hợp.
Tìm hiểu hiện tượng LID của tấm pin năng lượng mặt trời

Tìm hiểu hiện tượng LID của tấm pin năng lượng mặt trời

Hiện tượng LID của tấm pin năng lượng mặt trời là tình trạng suy giảm cảm ứng ánh sáng dẫn đến giảm hiệu suất hệ...
Facebook
zalo
hotline