Tin tức nổi bật
Tin tức

So sánh điện mặt trời và điện gió - Thông tin hữu ích cho bạn

Mục lục

  So sánh điện mặt trời và điện gió hiện đang là một chủ đề nhận được đông đảo sự quan tâm. Ngay đến các quốc gia cũng nghiên cứu rất kỹ về hai nguồn năng lượng này. Bởi chúng góp phần giải quyết bài toán năng lượng thủy điện đang dần cạn kiệt.
  Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ và phân biệt hai nguồn năng lượng này. Trong bài viết dưới đây, Phúc Nguyễn Solar sẽ cùng bạn tìm hiểu thông tin chi tiết. Về hai loại năng lượng tiềm năng: Điện mặt trời - điện gió. 

  so sánh điện mặt trời và điện gió 1

  Điện mặt trời - điện gió là hai dạng năng lượng tái tạo trọng yếu

  Định nghĩa điện mặt trời - điện gió

  Để có thể so sánh về hai nguồn năng lượng này, trước hết cần hiểu rõ về chúng. Thế nào là điện năng lượng mặt trời? Thế nào là điện gió?
  Điện mặt trời: Là nguồn năng lượng được tạo ra bằng việc thu bức xạ mặt trời. Và chuyển đổi thành điện năng có thể sử dụng. 
  Điện gió: Nguồn điện năng được tạo ra dựa trên cơ chế gió thổi làm quay tuabin gió. Khi 2 hoặc 3 cánh quạt nhờ gió mà quay quanh rotor nối trục chính. Trục quay của máy phát sẽ được truyền động từ đây để tạo ra điện năng. Các tuabin gió sẽ được đặt trên các trụ cao để thu được nhiều hơn nguồn năng lượng gió từ tự nhiên. 

  so sánh điện mặt trời và điện gió 2

  Điện gió được tạo ra nhờ năng lượng gió từ tự nhiên

   

  Có thể nói Việt Nam chính là một trong các quec gia có tiềm năng rất lớn về hai dạng năng lượng kể trên. Bởi lượng bức xạ nhiệt và thời gian chiếu sáng của nước ta hàng năm là rất lớn. Nhất là các vùng duyên hải và Nam trung bộ có khí hậu khô nắng nhiều. 
  Bên cạnh đó, Việt Nam sở hữu vùng biển có tốc độ gió đo đạt được từ 7 đến 11m/s. Cụ thể là vùng biển trải dài từ Cà Mau đến Bình Thuận.
  Chính bởi những ưu đãi từ thiên nhiên ấy, việc sản xuất điện mặt trời, điện gió càng được quan tâm hơn. Chúng có thể đem đến giải pháp hữu hiệu nhất. Thay thế cho năng lượng thủy điện, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng cao.

  >> Tham khảo: giải pháp điện năng lượng mặt trời zero export

  So sánh điện mặt trời và điện gió hiện nay

  Vốn là hai dạng năng lượng tái tạo đang được chú trọng nhiều nhất, cả điện gió và điện mặt trời đều đem đến những giá trị không thể phủ nhận. Tuy vậy, xét một cách khách quan, giữa chúng vẫn có vài điểm chênh lệch.

  Tính hiệu quả

  Các tấm pin mặt trời có thể chuyển hóa 15-20% năng lượng mặt trời thành điện năng. Trong khi đó các tuabin gió thì chuyển đổi được đến 50% năng lượng gió thổi vào chúng. Vậy nhưng sức gió thổi không ổn định hay duy trì một mức độ nhất định. Chính vì thế hiệu suất của các tấm tuabin gió cũng chưa thể khẳng định chính xác nhất. 
  Trong một thí nghiệm so sánh được công bố, các tấm pin mặt trời có thể tạo ra năng lượng gấp 5 lần. So với các tuabin gió dưới cùng một điều kiện khí hậu và địa điểm trong 14 tháng liên tiếp.

  Điện mặt trời và điện gió

  Các tấm pin mặt trời đem đến hiệu quả chuyển hóa năng lượng cao hơn

  Chi phí lắp đặt thiết bị

  Trong hầu hết các trường hợp, hệ thống năng lượng gió có mức chi phí rẻ hơn. Các tuabin gió dân dụng có mức chi phí lắp đặt phụ thuộc vào kích thước, chiều cao tháp. Cả tính khả thi và chi phí kết nối với mạng lưới điện tại cơ sở. 

  Thời gian bảo trì

  Về đặc tính này, hệ thống thiết bị điện mặt trời chiếm ưu thế rõ rệt. Bởi hầu hết các hệ thống PV cố định. Chúng không chứa nhiều các bộ phận có chức năng hoạt động cơ học. Nhờ đó mà tần suất cần bảo trì các tấm pin năng lượng mặt trời cũng ít hơn.
  Ngược lại, các tuabin gió có kết cấu rotor quay liên tục trong quá trình chuyển hóa điện năng. Chúng sẽ bị hao mòn vì ma sát nhiều, cần thay định kỳ để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. 

  Độ ồn

  Các tấm pin mặt trời vận hành không gây ra tiếng ồn gì. Còn điện gió lại được sản xuất trong quá trình tạo ra tiếng ồn khá lớn. Đây cũng là tiêu chí cần cân nhắc và lựa chọn kỹ càng. Nhất là đối với các cơ sở sản xuất đặt ở khu vực đông dân cư sinh sống.
  Trên đây là các thông tin chi tiết về hai dạng năng lượng tái tạo: điện gió và điện mặt trời. Hy vọng bài so sánh điện mặt trời và điện gió của Phúc Nguyễn Solar sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc bấy lâu nay. 

   

  Tham khảo:

   

  CÔNG TY TNHH PHÚC NGUYỄN SOLAR

  Địa chỉ: 289 Nguyễn Đức Thuận, tổ 85 khu 6, phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương

  Điện thoại:  0906 811 933 - 0868 74 88 33

  Email: longnguyen@pnsolar.vn 

  Email: sale@phucnguyensolar.com

  Website: www.phucnguyensolar.com

  Bài viết khác
  Các tiêu chí chọn biến tần tốt nhất không phải ai cũng biết

  Các tiêu chí chọn biến tần tốt nhất không phải ai cũng biết

  Biến tần là một trong những bộ phận không thể thiếu trong hệ thống điện năng lượng mặt trời. Vậy bạn đã biết các...
  Solar Energy là gì? Ưu, nhược điểm của Solar Energy

  Solar Energy là gì? Ưu, nhược điểm của Solar Energy

  Các quốc gia hiện đang rất chú tâm đến solar energy. Vậy solar energy là gì, đem đến những lợi ích gì? Bài viết này Phúc...
  Tìm hiểu về Micro Inverter trong hệ thống điện năng lượng mặt trời

  Tìm hiểu về Micro Inverter trong hệ thống điện năng lượng mặt trời

  Micro Inverter là thuật ngữ khá xa lạ đối với mọi người, nên trong bài viết này, Phúc Nguyễn Solar sẽ cung cấp mọi thông...
  Hệ thống solar tracker là gì? Nguyên lý hoạt động, ưu điểm của nó

  Hệ thống solar tracker là gì? Nguyên lý hoạt động, ưu điểm của nó

  “Hệ thống solar tracker là gì?” là câu hỏi nhận được rất nhiều lượt quan tâm gần đây. Hãy cùng Phúc Nguyễn Solar đi...
  Điều hướng pin mặt trời - Giải pháp giúp nâng cao năng suất

  Điều hướng pin mặt trời - Giải pháp giúp nâng cao năng suất

  Hệ thống điều hướng pin mặt trời vẫn còn khá xa lạ đối với người dân Việt Nam. Hãy cùng Phúc Nguyễn Solar đi tìm...
  Tổng hợp các thuật ngữ năng lượng mặt trời chi tiết và đầy đủ nhất

  Tổng hợp các thuật ngữ năng lượng mặt trời chi tiết và đầy đủ nhất

  Nắm rõ các thuật ngữ năng lượng mặt trời sẽ đem đến rất nhiều lợi ích cho người dùng. Không chỉ giúp người dùng...
  Facebook
  zalo
  hotline
  0