Sản phẩm bán chạy
Tin tức nổi bật
Tin tức

So sánh điện mặt trời và điện gió - Thông tin hữu ích cho bạn

Mục lục

    So sánh điện mặt trời và điện gió hiện đang là một chủ đề nhận được đông đảo sự quan tâm. Ngay đến các quốc gia cũng nghiên cứu rất kỹ về hai nguồn năng lượng này. Bởi chúng góp phần giải quyết bài toán năng lượng thủy điện đang dần cạn kiệt.
    Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ và phân biệt hai nguồn năng lượng này. Trong bài viết dưới đây, Phúc Nguyễn Solar sẽ cùng bạn tìm hiểu thông tin chi tiết. Về hai loại năng lượng tiềm năng: Điện mặt trời - điện gió. 

    so sánh điện mặt trời và điện gió 1

    Điện mặt trời - điện gió là hai dạng năng lượng tái tạo trọng yếu

    Định nghĩa điện mặt trời - điện gió

    Để có thể so sánh về hai nguồn năng lượng này, trước hết cần hiểu rõ về chúng. Thế nào là điện năng lượng mặt trời? Thế nào là điện gió?
    Điện mặt trời: Là nguồn năng lượng được tạo ra bằng việc thu bức xạ mặt trời. Và chuyển đổi thành điện năng có thể sử dụng. 
    Điện gió: Nguồn điện năng được tạo ra dựa trên cơ chế gió thổi làm quay tuabin gió. Khi 2 hoặc 3 cánh quạt nhờ gió mà quay quanh rotor nối trục chính. Trục quay của máy phát sẽ được truyền động từ đây để tạo ra điện năng. Các tuabin gió sẽ được đặt trên các trụ cao để thu được nhiều hơn nguồn năng lượng gió từ tự nhiên. 

    so sánh điện mặt trời và điện gió 2

    Điện gió được tạo ra nhờ năng lượng gió từ tự nhiên

     

    Có thể nói Việt Nam chính là một trong các quec gia có tiềm năng rất lớn về hai dạng năng lượng kể trên. Bởi lượng bức xạ nhiệt và thời gian chiếu sáng của nước ta hàng năm là rất lớn. Nhất là các vùng duyên hải và Nam trung bộ có khí hậu khô nắng nhiều. 
    Bên cạnh đó, Việt Nam sở hữu vùng biển có tốc độ gió đo đạt được từ 7 đến 11m/s. Cụ thể là vùng biển trải dài từ Cà Mau đến Bình Thuận.
    Chính bởi những ưu đãi từ thiên nhiên ấy, việc sản xuất điện mặt trời, điện gió càng được quan tâm hơn. Chúng có thể đem đến giải pháp hữu hiệu nhất. Thay thế cho năng lượng thủy điện, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng cao.

    >> Tham khảo: giải pháp điện năng lượng mặt trời zero export

    So sánh điện mặt trời và điện gió hiện nay

    Vốn là hai dạng năng lượng tái tạo đang được chú trọng nhiều nhất, cả điện gió và điện mặt trời đều đem đến những giá trị không thể phủ nhận. Tuy vậy, xét một cách khách quan, giữa chúng vẫn có vài điểm chênh lệch.

    Tính hiệu quả

    Các tấm pin mặt trời có thể chuyển hóa 15-20% năng lượng mặt trời thành điện năng. Trong khi đó các tuabin gió thì chuyển đổi được đến 50% năng lượng gió thổi vào chúng. Vậy nhưng sức gió thổi không ổn định hay duy trì một mức độ nhất định. Chính vì thế hiệu suất của các tấm tuabin gió cũng chưa thể khẳng định chính xác nhất. 
    Trong một thí nghiệm so sánh được công bố, các tấm pin mặt trời có thể tạo ra năng lượng gấp 5 lần. So với các tuabin gió dưới cùng một điều kiện khí hậu và địa điểm trong 14 tháng liên tiếp.

    Điện mặt trời và điện gió

    Các tấm pin mặt trời đem đến hiệu quả chuyển hóa năng lượng cao hơn

    Chi phí lắp đặt thiết bị

    Trong hầu hết các trường hợp, hệ thống năng lượng gió có mức chi phí rẻ hơn. Các tuabin gió dân dụng có mức chi phí lắp đặt phụ thuộc vào kích thước, chiều cao tháp. Cả tính khả thi và chi phí kết nối với mạng lưới điện tại cơ sở. 

    Thời gian bảo trì

    Về đặc tính này, hệ thống thiết bị điện mặt trời chiếm ưu thế rõ rệt. Bởi hầu hết các hệ thống PV cố định. Chúng không chứa nhiều các bộ phận có chức năng hoạt động cơ học. Nhờ đó mà tần suất cần bảo trì các tấm pin năng lượng mặt trời cũng ít hơn.
    Ngược lại, các tuabin gió có kết cấu rotor quay liên tục trong quá trình chuyển hóa điện năng. Chúng sẽ bị hao mòn vì ma sát nhiều, cần thay định kỳ để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. 

    Độ ồn

    Các tấm pin mặt trời vận hành không gây ra tiếng ồn gì. Còn điện gió lại được sản xuất trong quá trình tạo ra tiếng ồn khá lớn. Đây cũng là tiêu chí cần cân nhắc và lựa chọn kỹ càng. Nhất là đối với các cơ sở sản xuất đặt ở khu vực đông dân cư sinh sống.
    Trên đây là các thông tin chi tiết về hai dạng năng lượng tái tạo: điện gió và điện mặt trời. Hy vọng bài so sánh điện mặt trời và điện gió của Phúc Nguyễn Solar sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc bấy lâu nay. 

     

    Tham khảo:

     

    CÔNG TY TNHH PHÚC NGUYỄN SOLAR

    Địa chỉ: 289 Nguyễn Đức Thuận, tổ 85 khu 6, phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương

    Điện thoại:  0906 811 933 - 0868 74 88 33

    Email: longnguyen@pnsolar.vn 

    Email: sale@phucnguyensolar.com

    Website: www.phucnguyensolar.com

    Bài viết khác
    Hội chợ SNEC 2023

    Hội chợ SNEC 2023

    "Hội nghị - Triển lãm Năng lượng Thông minh và Quang điện Mặt trời Quốc tế (Thượng Hải) lần thứ 16 (2023)"
    Báo giá pin lithium cho năng lượng mặt trời mới nhất tại Phúc Nguyễn Solar

    Báo giá pin lithium cho năng lượng mặt trời mới nhất tại Phúc Nguyễn Solar

    Giá pin lithium cho năng lượng mặt trời bao nhiêu? Hướng dẫn lựa chọn loại pin phù hợp với mỗi công trình.
    Công nghệ Inverter có thực sự tiết kiệm điện cho người dùng không?

    Công nghệ Inverter có thực sự tiết kiệm điện cho người dùng không?

    Nhiều người cho rằng sử dụng công nghệ Inverter sẽ giúp tiết kiệm điện hiệu quả. Hãy đọc bài viết này để biết...
    Inverter hòa lưới bám tải là gì? Có nên sử dụng hòa lưới bám tải không?

    Inverter hòa lưới bám tải là gì? Có nên sử dụng hòa lưới bám tải không?

    Hòa lưới bám tải là một loại inverter được ưa chuộng hiện nay. Vậy bạn đã biết inverter hòa lưới bám tải là gì chưa?...
    Chi phí đầu tư 1mwp điện mặt trời là bao nhiêu?

    Chi phí đầu tư 1mwp điện mặt trời là bao nhiêu?

    Điện mặt trời 1mwp là sản phẩm dành cho công ty, doanh nghiệp. Vậy chi phí đầu tư 1mwp điện mặt trời là bao nhiêu? Cùng...
    Tác hại của tấm pin năng lượng mặt trời có thể bạn chưa biết và giải pháp khắc phục

    Tác hại của tấm pin năng lượng mặt trời có thể bạn chưa biết và giải pháp khắc phục

    Nhiều người thắc mắc không biết tác hại của tấm pin năng lượng mặt trời là gì? Những thông tin dưới đây do Phúc Nguyễn...
    Facebook
    zalo
    hotline
    0