Sản phẩm bán chạy
Tin tức nổi bật
Tin tức

Tìm hiểu về các linh kiện biến tần năng lượng mặt trời

Mục lục

   

  Việc hiểu cấu tạo của một thiết bị sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình lắp đặt, sử dụng hay sửa chữa thiết bị đó. Thiết bị biến tần năng lượng mặt trời (inverter solar) cũng vậy. Hãy cùng Phúc Nguyễn Solar tìm hiểu về các linh kiện biến tần năng lượng mặt trời qua bài viết dưới đây nhé!

   

  Biến tần là gì?

   

  Biến tần năng lượng mặt trời (Inverter Solar) có chức năng chuyển đổi đầu ra dòng điện một chiều (Direct Current – DC) do các tấm pin năng lượng mặt trời thu được thành dòng điện xoay chiều (Alternating Current – AC).

   

  Hiểu một cách cụ thể hơn thì các tấm pin mặt trời sẽ hấp thụ ánh nắng mặt trời và sản xuất ra dòng điện 1 chiều (DC). Trong khi đó, đa số các thiết bị máy móc, dân dụng sử dụng trong gia đình lại sử dụng dòng điện xoay chiều (AC). Vậy nên cần phải có 1 thiết bị chuyên biệt làm nhiệm vụ chuyển đổi dòng điện DC này thành dòng điện AC, thiết bị đó gọi là biến tần (Inverter).

  Tham khảo:

  Linh kiện biến tần

  Biến tần năng lượng mặt trời (Inverter Solar) là một trong những thiết bị quan trọng nhất của hệ thống điện mặt trời

  Các loại biến tần năng lượng mặt trời phổ biến hiện nay

   

  Biến tần năng lượng mặt trời (Inverter solar) hiện nay có 3 loại phổ biến như sau:

   

  String Inverter - Biến tần năng lượng mặt trời chuỗi 

   

  String Inverter là một loại biến tần trung tâm đóng vai trò làm đầu vào của nguồn năng lượng điện được tạo ra bởi những tấm pin năng lượng và từ đó chạy đến từng đơn vị riêng lẻ. Những tấm pin mặt trời sẽ được liên kết lại với nhau để thành một chuỗi và điểm cuối sẽ kết nối vào thiết bị biến tần. Biến tần năng lượng mặt trời chuỗi gồm có nhiều đầu vào khác nhau.


  Dòng biến tần cao cấp đến từ thương hiệu Fronius

   

  Micro Inverter - Biến tần năng lượng mặt trời vi mô

   

  Micro Inverter chính là loại biến tần chỉ kết hợp với một tấm pin năng lượng mặt trời duy nhất để đảm nhiệm công việc quản lý cũng như chuyển đổi dòng điện DC thành dòng điện AC cho tấm pin năng lượng mặt trời riêng lẻ đó.

  Micro Inverter 
   

  DC Optimizer Power - Biến tần năng lượng mặt trời tối ưu DC

   

  Bộ tối ưu hóa sẽ được gắn trực tiếp vào các tấm pin năng lượng mặt trời để có thể kiểm soát từng đầu ra của tấm pin đó một cách độc lập với những tấm pin khác của chuỗi. Bởi vậy mà biến tần loại này sẽ có thể giải quyết được những hạn chế của bộ biến tần năng lượng mặt trời chuỗi. Nếu không may có một tấm pin bị giảm khả năng sản xuất điện do bị bóng râm che khuất hay bị trục trặc kỹ thuật thì bộ tối ưu hóa sẽ đảm bảo các pin khác trong chuỗi các tấm pin không bị ảnh hưởng theo.

  Linh kiện biến tần

  Mỗi loại biến tần năng lượng mặt trời sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau

  Các linh kiện biến tần

   

  Cấu tạo của thiết bị biến tần sẽ gồm các linh kiện biến tần sau:

  • Bộ chỉnh lưu: Đây là một thiết bị điện có khả năng chuyển đổi dòng điện xoay chiều (AC) hoặc có thể định kỳ đảo chiều hướng dòng điện DC chảy theo 1 hướng.
  • Tuyến dẫn điện 1 chiều: Đây là đường đi của dòng điện 1 chiều tức là dây điện.
  • Bộ điện kháng xoay chiều hay còn gọi là AC Reactor: Đây là một cuộn dây được quấn quanh một lõi thép. Cuộn kháng AC có chức năng giúp giảm nhiễu trên dòng điện xoay chiều đầu vào. Linh kiện biến tần này hoạt động giống như 1 bộ lọc để có thể bảo vệ được mạch chỉnh lưu đầu vào tránh khỏi nhiễu và xung đột gây ra khi bật tắt các tải.
  • Bộ điện kháng 1 chiều hay còn gọi là DC Reactor: Thiết bị biến tần này được gắn vào biến tần trước tụ điện. Bộ điện kháng 1 chiều có chức năng là bus được ổn định, năng lượng dự trữ lớn sẽ giúp chống sụt áp đầu vào và giảm nhiễu quay về nguồn do thiết bị biến tần gây ra.
  • Bộ phận nghịch lưu: Đây là một thiết bị biến tần dùng để biến đổi dòng điện 1 chiều thành dòng điện xoay chiều có tần số tùy biến.
  • Module công suất IGBT: Thiết bị biến tần này dùng để đo lường độ phân giải lớn, độ chính xác cao và còn có thể đo điện áp của các thiết bị sử dụng điện DC.
  • Điện trở hãm: Thiết bị biến tần này sẽ giúp inverter xả hoặc hãm nguồn năng lượng dư thừa. Năng lượng này sẽ đánh thủng bus DC và có thể gây ra tình trạng cháy nổ IGBT, tụ nạp nếu không được tiến hành triệt tiêu bởi điện trở hãm (điện trở phanh).

  c

  Linh kiện biến tần

  Hiểu rõ các linh kiện biến tần sẽ giúp sử dụng thiết bị biến tần tốt hơn

   

  Các thành phần quan trọng của hệ thống điện mặt trời

   

  Các phụ kiện đóng vai trò quan trọng trong hệ thống năng lượng mặt trời để hệ thống có thể hoạt động hiệu quả. Mỗi phụ kiện sẽ đóng góp một vai trò khác nhau như:

  Pin năng lượng mặt trời

   

  Đây là thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống năng lượng mặt trời có chức năng hấp thụ nguồn năng lượng mặt trời và biến đổi thành năng lượng điện. Các chỉ số của pin mặt trời như cường độ dòng điện, hiệu điện thế và điện trở sẽ thay đổi tùy theo lượng ánh sáng chiếu lên các tấm pin.

   

  Giàn khung để lắp đặt các tấm pin mặt trời

   

  Nhiều người thường ít khi chú ý đến phụ kiện giàn khung lắp đặt các tấm pin mặt trời này. Chất lượng của giàn khung để lắp đặt các tấm pin mặt trời cũng đóng một vai trò quan trọng giúp các tấm pin hoạt động ổn định và hiệu suất tốt. Vậy nên, khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời, bạn nên lựa chọn giàn khung chắc chắn và vững chãi. 

  Khung sắt giúp tối ưu hóa công suất của tấm pin

   

  Tủ điện

   

  Tủ điện trong hệ thống năng lượng mặt trời sẽ giúp tiết kiệm diện tích lắp đặt cũng như dễ dàng hơn trong việc quản lý hệ thống năng lượng mặt trời. Tủ điện sẽ được kết nối với các thiết bị còn lại trong hệ thống điện mặt trời để có thể tạo thành một hệ thống điện mặt trời hoàn chỉnh. Phụ kiện tủ điện luôn phải đảm bảo yếu tố chống nước để đảm bảo an toàn cho cả hệ thống khi sử dụng.

  PN Solar luôn nói không với thiết bị giá thảnh rẻ nhưng kém chất lượng

   

   

  Dây cáp điện

   

  Đây là dây cáp kết nối giữa các tấm pin năng lượng mặt trời với các thiết bị khác trong hệ thống năng lượng mặt trời. Có 2 loại dây cáp điện đó là AC và DC. Dây cáp AC sẽ có giá rẻ hơn và không thể sử dụng cho hệ thống điện DC. Còn dây cáp DC có lõi được làm bằng chất liệu đồng mềm dẻo nên có khả năng dẫn điện và chịu nhiệt rất tốt.

  PN Solar khuyến khích quý khách nên sử dụng cáp điện chuyên dụng để đảm bảo an toàn cho toàn hệ thống

   

  MCB cầu dao điện năng lượng mặt trời

   

  Phụ kiện này có chức năng giống như một chiếc cầu dao để ngắt và bật dòng điện. MCB cầu dao điện năng lượng mặt trời có tác dụng bảo vệ dòng điện DC của cả hệ thống năng lượng mặt trời.
   

   

  Thiết bị biến tần điện năng mặt trời (Inverter Solar)

   

  Như đã giới thiệu, đây là thiết bị giúp chuyển đổi dòng điện từ 1 chiều DC thu được từ các tấm pin thành AC để phục vụ cho các thiết bị khác hoạt động.

  Mỗi phụ kiện đều có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì hoạt động hiệu quả của hệ thống điện năng lượng Mặt trời

   

  Đơn vị cung cấp, lắp đặt, sửa chữa biến tần và hệ thống năng lượng mặt trời chất lượng, uy tín

   

  Phúc Nguyễn Solar là một đơn vị cung cấp, lắp đặt, sửa chữa biến tần và hệ thống năng lượng mặt trời chất lượng, uy tín hàng đầu trên thị trường hiện nay. Các thiết bị, phụ kiện trong hệ thống năng lượng mặt trời mà Phúc Nguyễn Solar cung cấp đều đảm bảo chính hãng, chất lượng cao và giá cả phải chăng. 

   

  Ngoài ra, tại Phúc Nguyễn Solar có đầy đủ các loại linh kiện biến tần có thể đáp ứng mọi nhu cầu sửa chữa và thay thế linh kiện để giúp thiết bị biến tần của quý khách nhanh chóng hoạt động bình thường. Các nhân viên, kỹ thuật viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm của Phúc Nguyễn Solar luôn cố gắng mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm tốt nhất và hoàn toàn hài lòng về mọi dịch vụ mà Phúc Nguyễn Solar cung cấp.

  Lựa chọn đơn vị cung cấp và sửa chữa biến tần và hệ thống năng lượng mặt trời chất lượng, uy tín rất quan trọng

   

  Hy vọng một số thông tin về linh kiện biến tần cũng như hệ thống năng lượng mặt trời trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống điện này. Để biết thêm các thông tin khác liên quan đến hệ thống năng lượng mặt trời cũng như các dịch vụ lắp đặt, sửa chữa hệ thống điện mặt trời, quý khách có thể liên hệ trực tiếp tới Phúc Nguyễn Solar để được tư vấn và hỗ trợ.

   

  Xem thêm:

  Bài viết khác
  Hội chợ SNEC 2023

  Hội chợ SNEC 2023

  "Hội nghị - Triển lãm Năng lượng Thông minh và Quang điện Mặt trời Quốc tế (Thượng Hải) lần thứ 16 (2023)"
  Báo giá pin lithium cho năng lượng mặt trời mới nhất tại Phúc Nguyễn Solar

  Báo giá pin lithium cho năng lượng mặt trời mới nhất tại Phúc Nguyễn Solar

  Giá pin lithium cho năng lượng mặt trời bao nhiêu? Hướng dẫn lựa chọn loại pin phù hợp với mỗi công trình.
  Công nghệ Inverter có thực sự tiết kiệm điện cho người dùng không?

  Công nghệ Inverter có thực sự tiết kiệm điện cho người dùng không?

  Nhiều người cho rằng sử dụng công nghệ Inverter sẽ giúp tiết kiệm điện hiệu quả. Hãy đọc bài viết này để biết...
  Inverter hòa lưới bám tải là gì? Có nên sử dụng hòa lưới bám tải không?

  Inverter hòa lưới bám tải là gì? Có nên sử dụng hòa lưới bám tải không?

  Hòa lưới bám tải là một loại inverter được ưa chuộng hiện nay. Vậy bạn đã biết inverter hòa lưới bám tải là gì chưa?...
  Chi phí đầu tư 1mwp điện mặt trời là bao nhiêu?

  Chi phí đầu tư 1mwp điện mặt trời là bao nhiêu?

  Điện mặt trời 1mwp là sản phẩm dành cho công ty, doanh nghiệp. Vậy chi phí đầu tư 1mwp điện mặt trời là bao nhiêu? Cùng...
  Tác hại của tấm pin năng lượng mặt trời có thể bạn chưa biết và giải pháp khắc phục

  Tác hại của tấm pin năng lượng mặt trời có thể bạn chưa biết và giải pháp khắc phục

  Nhiều người thắc mắc không biết tác hại của tấm pin năng lượng mặt trời là gì? Những thông tin dưới đây do Phúc Nguyễn...
  Facebook
  zalo
  hotline
  0