Blog solar

TÍNH TOÁN CÔNG SUẤT LẮP ĐẶT CHO MỘT HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI SINH LỢI

Năng lượng mặt trời hiện nay đã và đang được sử dụng rộng rãi trong đời sống ngày càng nâng cao của con người. Để lắp đặt hệ thống điện mặt trời mang lại hiệu quả cao nhất,  chúng ta phải tính toán công suất tối ưu mà hệ thống đem lại.

 

1/Lựa chọn hệ thống nâng cao khả năng thu hồi vốn.

Điện Năng lượng mặt trời có 3 loại cơ bản: Điện năng lượng mặt trời hòa lưới không có lưu trữ, Điện năng lượng mặt trời hòa lưới có lưu trữ, Điện năng lượng mặt trời độc lập.

 Hiện tại hệ thống điện năng lượng mặt trời hoà lưới không lưu trữ là hiệu quả nhất, giúp tiết kiệm tiền điện, thực sự mang lại hiệu quả trong đầu tư. Đây cũng chính là hệ thống điện năng lượng mặt trời được nhiều người đầu tư nhất trong 3 năm qua, vì tuổi thọ của các thiết bị lên đến 20 năm trở lên và chi phí đầu tư thấp nhất.

Hệ thống hoạt động kết hợp giữa điện năng lượng mặt trời và điện lưới quốc gia, khi sản sinh ra điện sẽ cung cấp cho các thiết bị sử dụng, không có ac-quy lưu trữ nên chỉ sử dụng vào ban ngày, ban đêm sử dụng nguồn của điện lực.

Với hệ thống điện mặt trời hòa lưới không lưu trữ, khi sản lượng điện sản sinh ra nhiều hơn công suất sử dụng của thiết bị thì lượng điện dư sẽ đẩy ngược lên điện lưới Quốc Gia. Sản lượng này sẽ do công-tơ 2 chiều ghi nhận lại và được nhà nước mua lại 20 năm với giá 8,38 cent (tương đương 1943đ trong năm 2020). Chính sách mua lại điện của nhà nước dẫn đến nhiều người đầu tư không phải chỉ để tiết kiệm chi phí mà còn bán lại điện cho Nhà Nước, một kênh đầu tư hiệu quả và ổn định.

hệ thống điện mặt trời 3kwp tại bình dương

Điện mặt trời áp mái hòa lưới 3 kwp

 

2/Cách tính công suất hệ thống điện mặt trời theo hóa đơn tiền điện

Giả sử gia đình sử dụng 1 tháng hết 600.000 đ – 1.000.000 đ tiền điện. Với giá bán điện từ EVN trung bình cho các bậc là 2500đ/kwh ta được lượng tiêu thụ trong tháng từ 250 - 400KWH, trung bình 1 ngày từ 8 - 13 số điện.

Ở Miền Nam Việt Nam như các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, TPHCM… số giờ nắng tương đương 4 – 6h/ngày. Với mức sử dụng cao nhất (13kwh/ngày) trên hệ số nắng tối thiểu là 4h ta sẽ có giá trị công suất của hệ thống là 3.3 Kwp điện mặt trời. Một panel quang điện trung bình 400 Wp có diện tích là 2m2, do đó để lắp đặt hệ 3.3kwp cần ít nhất 8 panel chiếm diện tích 16m2 mái nhà hoặc sân vườn.

Việc lắp đặt hệ thống 3.3 Kwp có thể mở rộng lên 5 Kwp vì nhu cầu sử dụng con người ngày càng tăng và giá bán điện của EVN cho người dân dự tính phi tiến mỗi năm 4%. Xét trên khía cạnh kinh tế, hệ 3 Kwp tạo ra sản lượng trung bình 360kwh/tháng. Quy đổi ra đơn vị tiền tệ sẽ được khoảng 700.000đ/tháng với đơn giá chuyên bán hoặc khoảng 900.000đ với đơn giá chuyên mua.

Hiện nay giá thành lắp đặt hệ điện mặt trời áp mái hòa lưới 3.3 Kwp từ 50 – 60tr trọn gói tùy vào lựa chọn kinh tế của khách hàng. Thời gian thu hồi vốn như cách tính trên sẽ là 4.5 – 5 năm, sinh lợi 15 - 20 năm trở lên.

 

Thiết kế điện mặt trời cho hồ bơi

Thiết kế hệ thống lắp đặt pin mặt trời

 

Giá thành tham khảo một số hệ điện mặt trời hòa lưới áp mái dành cho hộ gia đình:

  • Hệ thống hoà lưới 3 Kwp: Giá từ 50 triệu – 60 triệu, Phù hợp cho gia đình có hóa đơn tiền điện từ 500 – 1000.000đ/tháng, diện tích lắp đặt 16 - 18m2.
  • Hệ thống hoà lưới 5 Kwp: Giá từ 80 triệu – 100 triệu, Phù hợp cho gia đình có hóa đơn tiền điện từ 1tr5 – 3 triệu/tháng, diện tích lắp đặt 28 – 30m2. Sản lượng trung bình 600 – 750 kwh/tháng.
  • Hệ thống hoà lưới 7 Kwp: Giá từ 150triệu – 190triệu, Phù hợp cho gia đình có hóa đơn tiền điện từ 2tr5 – 4 triệu/tháng, diện tích lắp đặt 40m2. Sản lượng trung bình 840 – 1200 kwh/tháng.
  • Hệ thống hoà lưới 10 Kwp: Giá từ 150triệu – 190triệu, Phù hợp cho gia đình có hóa đơn tiền điện từ 3tr5 – 5 triệu/tháng, diện tích lắp đặt 60m2. Sản lượng trung bình 1200 – 1500 kwh/tháng.

*Tính toán công suất của hệ thống chỉ mang tính chất tham khảo, để việc đầu tư thật sự mang lại hiệu quả cần có sự tư vấn, khảo sát, thiết kế từ đơn vị có năng lực, chuyên môn kỹ thuật. Liên hệ Phúc Nguyễn Solar để có những giải đáp chính xác nhất dành cho các bạn!!

Bài viết khác
5 THƯƠNG HIỆU - NHÓM THƯƠNG HIỆU INVERTER NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI 2021

5 THƯƠNG HIỆU - NHÓM THƯƠNG HIỆU INVERTER NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI 2021

Trong bài viết này chúng tôi tôi xin chia sẻ một số đánh giá về các thương hiệu inverter năng lượng mặt trời có mặt trên...
Những điểm sáng của hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái

Những điểm sáng của hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái

Hiện nay hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái được đông đảo khách hàng tìm kiếm sử dụng. Tại sao hệ thống...
Tìm hiểu quy định về điện mặt trời áp mái

Tìm hiểu quy định về điện mặt trời áp mái

Mới đây, tổng công ty điện lực Việt Nam (EVN) đã đưa các quy định khi sử dụng điện mặt trời áp mái. Chắc hẳn bạn...
Bộ chuyển đổi inverter không hòa lưới

Bộ chuyển đổi inverter không hòa lưới

Bộ chuyển đổi inverter không hòa lưới là một trong những thiết bị quan trọng trong hệ thống điện năng lượng mặt trời...
CÓ NÊN LẮP ĐẶT ĐIỆN MẶT TRỜI GIÁ RẺ?

CÓ NÊN LẮP ĐẶT ĐIỆN MẶT TRỜI GIÁ RẺ?

Hiện chỉ cần bỏ ra 10tr/kwp là bạn đã có thể sở hữu một hệ thống điện mặt trời nhưng không biết sản lượng và...
LẮP ĐẶT ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI CHẤT LƯỢNG TẠI BÌNH DƯƠNG 2020

LẮP ĐẶT ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI CHẤT LƯỢNG TẠI BÌNH DƯƠNG 2020

Khi mà ngành năng lượng mặt trời đang phát triển như vũ bão trong năm 2020, các công ty thi công lắp đặt mọc lên như nấm....
Facebook
zalo
hotline