Sản phẩm bán chạy
Blog solar

BESS LÀ GÌ? ƯU ĐIỂM NỔI BẬT CỦA HỆ THỐNG BESS

Mục lục

  BESS là gì?

  BESS là viết tắt của Battery Energy Storage Systems (“ Hệ thống lưu trữ năng lượng pin”) là công nghệ tích trữ năng lượng với dung lượng lớn, bằng cách dùng pin như ion lithium, loại pin sạc có thể lưu trữ năng lượng từ các nguồn khác nhau và xả năng lượng khi cần. Hệ thống BESS bao gồm một hoặc nhiều pin và có thể được sử dụng để cân bằng lưới điện, cung cấp năng lượng dự phòng và cải thiện độ ổn định của lưới điện.

  Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống BESS

  Ưu điểm

  Hệ thống lưu trữ năng lượng bằng pin (BESS) thường có hiệu suất khứ hồi cao, nghĩa là năng lượng đầu vào trong quá trình sạc gần như được phục hồi hoàn toàn trong quá trình xả. Vì vậy đây là một giải pháp tiềm năng, về lâu dài không thể thiếu trong hệ thống điện tích hợp nguồn năng lượng tái tạo. Trong đó, có những ưu điểm chính bao gồm:

  1. Tiết kiệm chi phí năng lượng
  Hệ thống lưu trữ năng lượng cung cấp cho doanh nghiệp giải pháp tiết kiệm chi phí để lưu trữ sản lượng dư thừa từ các nguồn tái tạo như trang trại gió, hệ thống điện mặt trời áp mái,… Lưu trữ sản lượng điện mặt trời dư thừa vào giờ nghỉ trưa, giờ thấp điểm và xả điện vào giờ cao điểm buổi sáng và buổi chiều lúc chi phí điện cao sẽ giúp giảm thiểu đáng kể chi phí điện năng trong dài hạn.

   

  2. Phát huy tối đa tiềm năng của năng lượng tái tạo
  Triển khai hệ thống BESS tích hợp với các dự án năng lượng tái tạo như nhà máy điện mặt trời, hệ thống điện mặt trời áp mái giúp ổn định chất lượng, công suất phát điện của các nguồn năng lượng tái tạo không ổn định. Hệ thống lưu trữ sẽ giải quyết bài toán về tính ổn định của hệ thống điện, giúp doanh nghiệp và nhà máy đảm bảo cung cấp điện liên tục cho khách hàng.

   

  3. Ổn định hệ thống điện
  Hệ thống BESS hoạt động như một nguồn điện dự phòng, cung cấp năng lượng trong thời gian mất điện hoặc thời tiết khắc nghiệt, giúp giảm nhu cầu nâng cấp hệ thống phân phối tốn kém hoặc máy phát điện khẩn cấp. Từ đó góp phần giảm lượng khí thải carbon để khi phải dùng hệ thống phòng dự phòng như máy phát điện diesel.

   

  4. Giảm phát thải và tiết kiệm điện giờ cao điểm

  Hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu phát thải khí nhà kính từ các nhà máy quy mô lớn. Các nhà máy này được biết đến với hoạt động kém hiệu quả và lượng khí thải cao, vì chúng chủ yếu hoạt động trong thời gian nhu cầu sử dụng cao. Tuy nhiên, thông qua việc tiết kiệm điện giờ cao điểm, Hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) có thể lưu trữ năng lượng dư khi nhu cầu sử dụng thấp và xả khi nhu cầu sử dụng cao. Điều này giúp cắt giảm sự phụ thuộc vào các nhà máy điện lớn và giúp giảm thiểu đáng kể khí thải nhà kính.


  5. Tăng cường tự động hóa năng lượng

  Hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) giúp cho các hộ gia đình và doanh nghiệp được trang bị hệ thống năng lượng mặt trời để lưu trữ năng lượng dư. Tính năng này giúp giảm thiểu sự phụ thuộc vào lưới điện, tăng cường khả năng tự cung tự cấp năng lượng của địa phương.

   

  Nhược điểm

  1. Chi phí đầu tư trước cao

  Việc triển khai Hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) liên quan mật thiết đến đến chi phí ban đầu và điều này yêu cầu sự cam kết tài chính, đặc biệt là đối với các hệ thống quy mô lớn. Mặc dù chi phí cho mỗi đơn vị điện được lưu trữ theo thời gian được cắt giảm đáng kể, chi phí đầu tư ban đầu vẫn là điều quan trọng, đặt ra một thách thức tài chính cho nhiều người sử dụng.

   

  2. Quản lý và Bảo trì phức tạp
  Hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) được trang bị hệ thống quản lý tiên tiến và thông minh đòi hỏi chuyên môn vận hành cao và bảo trì chuyên môn. Những yếu tố về thiết bị như bộ biến tần, điều chỉnh môi trường và các biện pháp an toàn gồm hệ thống chữa cháy, cảm biến và báo động cũng làm tăng thêm độ phức tạp cho việc quản lý và bào trì hệ thống.

   

  3. Lo ngại về giới hạn tuổi thọ & độ bền
  Mặc dù một số loại pin như lithium-ion, nổi tiếng về độ bền lâu dài và hiệu suất cao thì cũng có một vài loại pin khác như pin axit chì, có tuổi thọ ngắn, đặc biệt là khi phải xả sâu thường xuyên. Sự khác biệt về độ bền này có thể đặt ra những thách thức về độ tin cậy và hiệu suất lâu dài của Hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS).

   

  4. Rủi ro môi trường & Sức khỏe
  Một số pin của Hệ thống lưu trữ năng lượng (BESS) có thể chứa các vật liệu độc hại hoặc nguy hiểm, gây ra các rủi ro đáng kể về môi trường và sức khỏe nếu không được giám sát hoặc xử lý đúng cách. Điều này nhấn mạnh sự cần thiết trong việc quy định nghiêm ngặt xử lý & tái chế để giảm thiểu các tác động tiêu cực tiềm ẩn về môi trường và sức khỏe cộng đồng.

   

  5. Tổn thất chuyển đổi năng lượng
  Trong chu kỳ sạc và xả của Hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS), một phần năng lượng bị mất trong quá trình chuyển đổi từ năng lượng điện sang năng lượng hóa học và ngược lại. Những tổn thất chuyển đổi năng lượng vốn có này có thể làm giảm hiệu quả tổng thể của Hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS), đồng thời có thể hạn chế hiệu quả của chúng trong một số ứng dụng lắp đặt nhất định.

   

  Việc triển khai hệ thống BESS không chỉ là một bước tiến quan trọng đối với doanh nghiệp mà còn là thách thức với đơn vị dẫn đầu để tạo ra giá trị trong một thị trường mới khi quá trình chuyển đổi năng lượng tăng tốc.

   

  Câu hỏi thường gặp

  Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về BESS.

  BESS hoạt động qua điện AC hay điện DC?

  BESS chủ yếu hoạt động qua dòng điện một chiều (DC) vì pin vốn đã lưu trữ và xả năng lượng qua dòng điện một chiều DC. Bộ biến tần thường được sử dụng để tích hợp BESS với các hệ thống dòng điện xoay chiều (AC) trong nhà và các ngữ cảnh lắp đặt với mục đích thương mại. Các biến tần này chuyển đổi ngõ ra điện một chiều (DC) của pin thành điện xoay chiều (AC), đảm bảo khả năng tương thích với nhu cầu sử dụng điện xoay chiều (AC).

   

  Loại pin nào được sử dụng trong BESS?

  BESS sử dụng các loại pin khác nhau, trong đó pin lithium-ion chiếm ưu thế do mật độ năng lượng vượt trội, hiệu quả hoạt động và tuổi thọ lâu dài. Các công nghệ pin khác như pin axit-chì, natri-lưu huỳnh và dòng chảy cũng được sử dụng và được lựa chọn dựa trên tính phù hợp của chúng cho các nhu cầu ứng dụng, hiệu quả chi phí và đặc tính hiệu suất cụ thể.

   

  Tại sao Pin lưu trữ lại quan trọng?

  Lưu trữ pin đóng một vai trò quan trọng trong việc cân bằng và quản lý lưới điện năng lượng bằng cách lưu trữ điện dư thừa khi cung vượt quá cầu và cung cấp khi cầu vượt quá cung. Điều này rất quan trọng cho việc tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo biến động vào lưới điện. Ngoài ra, pin lưu trữ còn góp phần ổn định lưới điện, giúp giảm chi phí sử dụng năng lượng, và là nhân tố thúc đẩy việc hướng tới mô hình năng lượng bền vững và xanh sạch hơn.

   

  Bài viết khác
  CHỈ SỐ LHS, HALFCUT, MBB CÓ Ý NGHĨA GÌ TRONG PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

  CHỈ SỐ LHS, HALFCUT, MBB CÓ Ý NGHĨA GÌ TRONG PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

  Rất nhiều người thắc mắc: “Chỉ số LHS, Halfcut, MBB có ý nghĩa gì trong pin mặt trời?” Trong bài viết này, Phúc Nguyễn...
  TẠI SAO PHẢI BẢO DƯỠNG ĐỊNH KÌ CHO HỆ THỐNG CỦA BẠN?

  TẠI SAO PHẢI BẢO DƯỠNG ĐỊNH KÌ CHO HỆ THỐNG CỦA BẠN?

  Bảo dưỡng hệ thống điện năng lượng mặt trời là một phần quan trọng để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả...
  SẢN LƯỢNG TRUNG BÌNH CỦA 1 HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI

  SẢN LƯỢNG TRUNG BÌNH CỦA 1 HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI

  Hiệu suất của hệ thống điện năng lượng mặt trời từ 1 đến 10 kW là một yếu tố quan trọng để đánh giá khả năng...
  Facebook
  zalo
  hotline
  0