Sản phẩm bán chạy
Blog solar

SẢN LƯỢNG TRUNG BÌNH CỦA 1 HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI

Mục lục

  I/ Sản lượng của hệ thống điện năng lượng mặt trời là gì?

  Sản lượng trung bình của một hệ thống điện mặt trời có thể hiểu là số kW mà hệ thống tạo ra trong một ngày dựa trên công suất lắp đặt. Ví dụ một hệ thống được lắp đặt với công suất 5kW sẽ sản sinh được trung bình từ 17kW đến 25kW tùy vào khu vực hệ thống được lắp đặt. Ngoài điều kiện thời tiết ra thì chất lượng vật tư của hệ thống cũng quyết định một phần không nhỏ đối với hiệu suất của toàn hệ thống. Hãy cùng Phúc Nguyễn Solar đi tìm hiểu nhé.

  II/ Yếu tố quyết định sản lượng của 1 hệ thống năng lượng mặt trời

  1. Số giờ nắng

  Trong lĩnh vực điện năng lượng mặt trời có một thuật ngữ được các chuyên gia, kĩ thuật hay sử dụng khi tư vấn cho khách hàng đó là "giờ nắng". Vậy giờ nắng là gì? Là khoảng thời gian trung bình trong một ngày mà các tấm pin được lắp đặt trên hệ thống hấp thụ tối ưu ánh nắng từ mặt trời. Trung bình từ 3,5 đến 5h nắng tùy khu vực vùng miền của Việt Nam. Theo khảo sát từ trang NANGLUONGVIETNAM thì số giờ nắng trong năm ở miền Bắc vào khoảng 1.500 -1.700 giờ trong khi ở miền Trung và miền Nam Việt Nam, con số này vào khoảng 2000 - 2600 giờ mỗi năm.

  Trung bình  hệ thống điện mặt trời sẽ đạt hiệu quả tốt nếu sản sinh ra 4,2 giờ nắng/ngày ở khu vực Nam bộ và 3,5 giờ nắng/ngày ở khu vực Bắc bộ (bao gồm cả những lúc ánh sáng yếu, mây che, trời râm,..). Ví dụ: Hệ thống điện mặt trời có công suất thiết kế là 10kWp, một giờ nắng sẽ tạo ra 10kWh. Giả sử hệ thống này được lắp đặt tại thành phố Hồ Chí Minh, nơi có lượng bức xạ mặt trời rất cao. Vào những ngày trời râm, ít nắng sẽ tạo ra khoảng 3,5 giờ nắng/ngày, tương đương 35kWh. Những ngày trời nắng đẹp, hệ thống hoạt động rất tốt có thể sản sinh ra 50kWh, tương đương 5 giờ nắng/ngày. Trung bình, hệ thống này sẽ tạo ra 4,2 giờ nắng/ngày tương đương 42kWh mỗi ngày.

  2. Hướng nghiêng và vị trí lắp đặt của tấm pin

  2.1 Hướng nghiêng:

  Hướng nghiêng phụ thuộc vào địa hình, địa thế của khu vực được lắp đặt và điều kiện kinh tế của chủ đầu tư. Riêng ở Việt Nam, do đường xích đạo nằm ở phía Nam nên hướng Nam là hướng có tổng thời gian đón bức xạ mặt trời nhiều nhất trong năm. Do vậy, khi thi công hệ thống năng lượng mặt trời, nên lắp pin theo hướng Nam để tối ưu công suất. Trong trường hợp mái nhà hướng Đông – Tây, cần sự hỗ trợ của giàn khung để pin hướng về phía Nam.

  2.2 Độ nghiêng:

  Độ nghiêng là yếu tố quan trọng giúp cho tấm pin đón nắng tốt và thoát nước dễ dàng tránh trường hợp đọng nước lâu ngày làm hỏng mặt kính tấm pin. Độ nghiêng hợp lí để lắp đặt một tấm pin năng lượng mặt trời là từ 10º - 15°, điều này đã được các chuyên gia và các nhà thầu thi công có uy tín khảo sát và lắp đặt thực tế khẳng định.

  2.3 Vị trí lắp đặt

  - Vị trí lắp đặt thường là khu vực cao nhất tại địa điểm lắp đặt. Ví dụ: mái nhà, sân thượng,...

  - Đối với khu vực có nhiều nhà cao tầng trong đô thị, trước khi lắp đặt nên khảo sát khu vực và vị trí xung quanh có khả năng che khuất các tấm pin như bóng cây, nhà cao tầng xung quanh,..

  - Tư vấn cho chủ đầu tư làm dàn khung nâng hệ thống ra khỏi tầm che khuất của các vật cản. Tránh hỏng các cell pin và làm ảnh hưởng hiệu suất của toàn bộ hệ thống.

  3. Vật tư và kĩ thuật lắp đặt trong hệ thống

  Có 3 điều chúng ta cần phải đặt biệt quan tâm khi lắp đặt 1 hệ thống năng lượng mặt trời

  3.1 Vật tư thi công

  - Tấm pin và biến tần là những vật tư chính trong một hệ thống. Nên chọn những vật tư chính hãng và uy tín để hệ thống được vận hành tối ưu nhất. Một số nhà cung cấp uy tín như Deye, Huawei, Growatt, Longi, Jinko,....

  3.2 Công suất tiêu thụ tải

  -  Công suất tiêu thụ hàng ngày cũng quyết định một phần đến hiệu suất của hệ thống. Ví dụ: đối với hệ thống hòa lưới bám tải phụ tải thực tế chúng ta sử dụng liên tục là 2kWh, mà công suất lắp đặt lại đến 10kw thì chúng ta không thể bắt hệ thống chạy 40kw/ ngày được. Nên khảo sát thật kĩ tải thực tế sử dụng để chúng ta không bị "hớ" khi lắp đặt một hệ thống

  3.3 Kĩ thuật lắp đặt

  - Ngoài việc lựa chọn vật tư xịn, thì lựa chọn đội ngũ kĩ thuật lành nghề cũng đáng được quan tâm. Nên chọn những đơn vị uy tín, đã khẳng định được vị thế trên thị trường. Tránh ham giá rẻ mà phải trả giá bằng thời gian và tiền bạc của mình.

   

   

  Kết Luận: Hệ thống điện năng lượng mặt trời cung cấp một nguồn năng lượng sạch và hiệu quả, với khả năng sản xuất điện đáng kể hàng năm. Để duy trì hiệu suất tối ưu, việc bảo dưỡng định kỳ và kiểm tra hệ thống là rất quan trọng. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc muốn tư vấn cụ thể hơn cho dự án của mình, xin vui lòng liên hệ để được hỗ trợ thêm.

   

  CÔNG TY TNHH PHÚC NGUYỄN SOLAR

  Địa chỉ: 289 Nguyễn Đức Thuận, tổ 85 khu 6, phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương

  Điện thoại:  0906 811 933 - 0868 74 88 33

  Email: longnguyen@pnsolar.vn - sale@phucnguyensolar.com

  Website: www.phucnguyensolar.com

   

   

  Bài viết khác
  CHỈ SỐ LHS, HALFCUT, MBB CÓ Ý NGHĨA GÌ TRONG PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

  CHỈ SỐ LHS, HALFCUT, MBB CÓ Ý NGHĨA GÌ TRONG PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

  Rất nhiều người thắc mắc: “Chỉ số LHS, Halfcut, MBB có ý nghĩa gì trong pin mặt trời?” Trong bài viết này, Phúc Nguyễn...
  BESS LÀ GÌ? ƯU ĐIỂM NỔI BẬT CỦA HỆ THỐNG BESS

  BESS LÀ GÌ? ƯU ĐIỂM NỔI BẬT CỦA HỆ THỐNG BESS

  Là một giải pháp lưu trữ năng lượng mặt trời giúp tăng cường áp dụng các nguồn năng lượng tái tạo, thị trường hệ...
  TẠI SAO PHẢI BẢO DƯỠNG ĐỊNH KÌ CHO HỆ THỐNG CỦA BẠN?

  TẠI SAO PHẢI BẢO DƯỠNG ĐỊNH KÌ CHO HỆ THỐNG CỦA BẠN?

  Bảo dưỡng hệ thống điện năng lượng mặt trời là một phần quan trọng để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả...
  Facebook
  zalo
  hotline
  0