Tin tức

HƯỚNG DẪN KÝ KẾT HỢP ĐỒNG MUA BÁN ĐIỆN MẶT TRỜI MÁI NHÀ

 

Ngày 06/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam (gọi tắt Quyết định 13/2020/QĐ-TTg). Bộ Công Thương đang xin ý kiến góp ý của các cơ quan, đơn vị về dự thảo Thông tư quy định về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời. Trong thời gian chờ Thông tư hướng dẫn về điện mặt trời được ban hành và có hiệu lực, căn cứ văn bản số 3641/BCT-ĐTĐL ngày 21/5/2020 của Bộ Công Thương về việc phát triển điện mặt trời mái nhà theo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hướng dẫn các Tổng công ty Điện lực (TCTĐL) thực hiện ký hợp đồng mua điện và thanh toán tiền điện đối với các hệ thống điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) có thời điểm xác nhận chỉ số công tơ vào vận hành thương mại trong giai đoạn từ ngày 01/7/2019 đến ngày 31/12/2020 như sau:

1. Xác định hệ thống ĐMTMN:
 

a) Hệ thống ĐMTMN là hệ thống điện mặt trời có các tấm quang điện được lắp đặt trên mái nhà của công trình xây dựng và có công suất không quá 01 MW (căn cứ trên tổng công suất các bộ inverter của hệ thống), đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp vào lưới điện có cấp điện áp từ 35 kV trở xuống.
b) Các hệ thống điện mặt trời không đáp ứng điều kiện tại mục a nêu trên không thuộc phạm vi áp dụng văn bản này. Các TCTĐL hướng dẫn khách hàng thực hiện bổ sung thủ tục theo quy định tại Quyết định 13/2020/QĐ-TTg để xác định rõ giá mua điện, đảm bảo đủ điều kiện bán điện cho EVN.


2. Thực hiện ký hợp đồng mua điện và thanh toán tiền mua điện với chủ đầu tư các hệ thống ĐMTMN có thời điểm xác nhận chỉ số công tơ vào vận hành thương mại trong giai đoạn từ ngày 01/7/2019 đến ngày 31/12/2020, cụ thể:
 

a) Thực hiện ký hợp đồng mua điện theo mẫu tại Phụ lục 1 đính kèm.
b) Thực hiện thanh toán tiền điện với giá mua điện theo quy định tại khoản 2 Điều 8 Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg (giá mua điện được áp dụng trong 20 năm kể từ ngày vào vận hành phát điện và xác nhận chỉ số công tơ), cụ thể như sau:

- Từ ngày 01/7/2019 đến 31/12/2019, giá mua điện (chưa bao gồm giá trị gia tăng) là 1.913 đồng/kWh (tương đương với 8,38 UScents/kWh nhân với tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố áp dụng cho ngày 31/12/2018 là 22.825 đồng/USD).
- Từ ngày 01/01/2020 đến 31/12/2020, giá mua điện (chưa bao gồm giá trị gia tăng) là 1.940 đồng/kWh (tương đương với 8,38 UScents/kWh nhân với tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố áp dụng cho ngày 31/12/2019 là 23.155 đồng/USD).
- Kể từ năm 2021 và các năm tiếp theo, giá mua điện (chưa bao gồm giá trị gia tăng) được xác định theo từng năm bằng tiền đồng Việt Nam (tính đến hàng đơn vị đồng, không làm tròn số) tương đương với 8,38 UScents/kWh nhân với tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố áp dụng cho ngày cuối cùng của năm trước.

 

3. Đối với các hệ thống ĐMTMN vào vận hành thương mại trước ngày 01/7/2019 (đã ký kết hợp đồng mua bán điện) có thực hiện nâng công suất trong giai đoạn từ ngày 01/7/2019 đến ngày 31/12/2020:
 

a) Trường hợp chủ đầu tư có thông báo và thực hiện chốt chỉ số công tơ tại thời điểm nâng công suất với TCTĐL hoặc đơn vị thành viên được ủy quyền (gọi tắt là đơn vị): đơn vị và chủ đầu tư thực hiện ký bổ sung phụ lục hợp đồng mua điện theo mẫu tại Phụ lục 2 đính kèm và thực hiện thanh toán tiền điện theo hai phần điện năng phát lên lưới tương ứng với tỷ lệ công suất lắp đặt trước và sau thời điểm nâng công suất.
b) Trường hợp chủ đầu tư không thông báo và thực hiện chốt chỉ số công tơ với đơn vị tại thời điểm nâng công suất: đơn vị phối hợp với chủ đầu tư xác định, thỏa thuận thời điểm nâng công suất để thực hiện ký bổ sung phụ lục hợp đồng mua điện và thanh toán tiền điện như điểm a nêu trên kể từ kỳ ghi chỉ số công tơ có nâng công suất. Nếu không xác định được thời điểm nâng công suất, đơn vị phối hợp với chủ đầu tư thực hiện ký bổ sung phụ lục hợp đồng mua điện và thanh toán tiền điện như điểm a nêu trên kể từ ngày 01/7/2019 trở về sau.


4. Giao Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin hiệu chỉnh công cụ tính toán tiền điện, in hợp đồng theo mẫu

Tại Phụ lục 1 và 2 trên chương trình CMIS, tổ chức hướng dẫn các TCTĐL thực hiện đảm bảo các tính năng quản lý theo dõi, khai thác thông tin và thanh toán tiền cho các chủ đầu tư hệ thống ĐMTMN có bán điện cho EVN. Tập đoàn yêu cầu các TCTĐL chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị thành viên khẩn trương triển khai thực hiện. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, báo cáo Tập đoàn xem xét, giải quyết./.

 

Trích từ công văn số 3725/EVN-KD TẬP ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM

Tiếp nhận: - Các Tổng Công ty Điện lực;
                  - Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin


 

Bài viết khác
Một số dự án tiêu biểu Phúc Nguyễn Solar đã triển khai

Một số dự án tiêu biểu Phúc Nguyễn Solar đã triển khai

Một số dự án tiêu biểu Phúc Nguyễn Solar đã triển khai có thể kể đến như điện mặt trời 30KWP, điện hòa lưới kết...
Một số dự án điện mặt trời hòa lưới 5kwp

Một số dự án điện mặt trời hòa lưới 5kwp

Phúc Nguyễn Solar đã triển khai khá nhiều dự án điện mặt trời hòa lưới 5kwp tại các khu vực Đồng Nai, Bình Dương. Bài...
Những điều cần lưu ý khi lắp đặt điện mặt trời TP Thủ Dầu Một

Những điều cần lưu ý khi lắp đặt điện mặt trời TP Thủ Dầu Một

Khi lắp đặt điện mặt trời TP Thủ Dầu Một cần lưu ý lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, đảm bảo. Phúc Nguyễn...
Giải pháp thuê mái lắp điện mặt trời và các lợi ích đem lại

Giải pháp thuê mái lắp điện mặt trời và các lợi ích đem lại

Thuê mái lắp điện mặt trời là giải pháp đem đến cho các chủ đầu tư lợi ích kinh tế cực lớn.
Biến tần năng lượng mặt trời INVERTER KEHUA chất lượng cao

Biến tần năng lượng mặt trời INVERTER KEHUA chất lượng cao

INVERTER KEHUA là biến tần năng lượng mặt trời đem đến hiệu suất tối ưu với giá thành phù hợp.
Tìm hiểu hiện tượng LID của tấm pin năng lượng mặt trời

Tìm hiểu hiện tượng LID của tấm pin năng lượng mặt trời

Hiện tượng LID của tấm pin năng lượng mặt trời là tình trạng suy giảm cảm ứng ánh sáng dẫn đến giảm hiệu suất hệ...
Facebook
zalo
hotline