Sản phẩm bán chạy
Tin tức nổi bật
Tin tức

Tìm hiểu những ứng dụng năng lượng mặt trời trong đời sống

Mục lục

  Việc sử dụng các năng lượng hóa thạch không chỉ làm tình trạng cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên trở nên xấu hơn mà còn tác động xấu đến môi trường. Chính vì vậy hiện nay việc sử dụng năng lượng tái tạo đang được đẩy mạnh, đặc biệt là năng lượng mặt trời. Trong bài viết này hãy cùng Phúc Nguyễn Solar đi tìm hiểu ứng dụng năng lượng mặt trời trong đời sống nhé!

  Bạn biết gì về năng lượng mặt trời?

  Nhiều người cho rằng đến tận bây giờ năng lượng mặt trời mới được ứng dụng nhiều trong đời sống. Thế nhưng không phải, từ rất lâu về trước con người ta đã biết sử dụng năng lượng mặt trời. Thậm chí, có sổ sách ghi nhận rằng đây là nguồn năng lượng đầu tiên được con người sử dụng trước khi tạo ra lửa.

  Năng lượng mặt trời là năng lượng của dòng bức xạ điện từ và một phần nhỏ năng lượng của các hạt nguyên tử khác được tạo ra từ mặt trời. Năng lượng mặt trời là một trong những nguồn năng lượng tái tạo, sạch và vô tận. Hầu như ở mọi nơi trên thế giới ta đều có thể khai thác nguồn năng lượng này. 

  Việc khai thác nguồn năng lượng mặt trời không tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, do đó giúp bảo vệ môi trường và giảm hiệu ứng nhà kính một cách hiệu quả. Với những ưu điểm như vậy, người ta quyết định khai thác năng lượng mặt trời để cung cấp cho nhiều lĩnh vực trong đời sống.

    Người ta khai thác năng lượng mặt trời để cung cấp nhiệt điện, quang điện

  Những ứng dụng năng lượng mặt trời trong đời sống

  Ứng dụng phổ biến nhất của năng lượng mặt trời đó là chuyển hóa thành dòng điện để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hằng ngày. Bên cạnh đó người ta còn ứng dụng năng lượng này vào nhiều loại hình khác. Vậy ứng dụng năng lượng mặt trời trong đời sống là gì? 

  Ứng dụng năng lượng mặt trời để nấu ăn

  Sử dụng năng lượng mặt trời để nấu ăn vừa đơn giản lại vừa tiết kiệm. Mọi người có thể sử dụng các bếp mặt trời để nấu ăn. Hiện nay có 3 loại bếp năng lượng mặt trời, mỗi loại sẽ có ưu, nhược điểm khác nhau, thoải mái cho người dùng lựa chọn. Đó là bếp hộp, bếp tấm và bếp parabol.

  Trong đó, bếp hộp là loại bếp năng lượng mặt trời xuất hiện đầu tiên, được sản xuất vào năm 1767 do Horace de Saussure chế tạo ra. Horace de Saussure đã tận dụng các thùng các tông có nắp đậy trong suốt để tạo nên sản phẩm. Bên trong thùng được sơn đen. Mặc dù cấu tạo rất đơn giản nhưng sản phẩm có thể đạt nhiệt độ lên đến 150 độ C. Chính vì vậy, sản phẩm rất thích hợp ở những khu dân cư còn nhiều khó khăn.

  Loại bếp mặt trời thứ hai là bếp tấm. Sở dĩ có tên này là bởi vì sản phẩm sử dụng một tấm như gương phản chiếu ánh nắng mặt trời vào một điểm. Từ đó đảm bảo bếp có thể nhận được nhiệt độ lên đến 150 độ C. 

  Cuối cùng là bếp parabol - loại bếp mặt trời được ưa chuộng nhất hiện nay. Bếp parabol có hình chảo, bên trong lòng chảo là các dụng cụ nấu ăn được lắp một cách chắc chắn. Điểm khác biệt của bếp parabol so với 2 loại bếp trên là sản phẩm có đường kính lớn, điều này dẫn đến nhiệt độ cao, lên đến 380 độ C. Từ đó đảm bảo thức ăn được nấu chín trong thời gian ngắn, phù hợp nấu cho nhiều người ăn. 

  Bếp parabol có nhiệt độ cao lên đến 380 độ C

  Sấy khô các sản phẩm nông nghiệp

  Việt Nam ta là đất nước có nền nông nghiệp lâu đời, sản lượng nông nghiệp cũng rất lớn. Vì vậy các sản phẩm từ nông nghiệp của nước ta cũng rất đa dạng, một trong số đó phải kể đến các nông sản sấy khô. Tuy nhiên quy mô của các máy sấy còn hạn chế, những thiết bị có hiệu suất cao thì giá thành lại rất lớn, không hợp với nông dân. 

  Để giải quyết vấn đề này, thiết bị sấy bằng năng lượng mặt trời đã được ra đời. Sản phẩm có cách thức hoạt động giống với hiệu ứng nhà kính, cụ thể nguồn nhiệt thu được từ mặt trời cung cấp cho hệ thống sấy sẽ cao hơn so với nhiệt độ bên ngoài. Từ đó nông sản sẽ được sấy khô trong thời gian ngắn nhất.

     Nhà máy sấy năng lượng mặt trời đảm bảo nông sản được sấy trong thời gian ngắn nhất

  Hệ thống sưởi ấm, thông gió hoặc làm mát

  Ứng dụng này không thường thấy ở Việt Nam, tuy nhiên nó lại rất phổ biến ở các nước ôn đới. Các tòa nhà sẽ có cửa sổ được lắp bằng kính lớn hướng về phía mặt trời. Một phần nhiệt từ ánh nắng mặt trời sẽ được cung cấp cho hệ thống sưởi ấm, phần còn lại được dùng để làm nước nóng hoặc lưu trữ lại.

  Cũng với nguyên lý hoạt động này, nguồn nhiệt sẽ được phân bố cho các thiết bị làm mát như quạt, ống dẫn không khí…

  Sử dụng để làm năng lượng cho các phương tiện giao thông

  Những năm trở lại đây các nhà khoa học đã ứng dụng năng lượng mặt trời để sản xuất các phương tiện giao thông. Các sản phẩm này không chỉ được nâng cấp về hiệu suất và chất lượng mà còn giúp tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Một số phương tiện giao thông phổ biến chạy bằng năng lượng mặt trời gồm có ô tô mặt trời Stella, máy bay Solar Impulse 2 (SI2), thuyền, xe đạp kết hợp ô tô,...

  Bên cạnh việc ứng dụng năng lượng mặt trời để chế tạo các phương tiện giao thông thì người ta còn sử dụng nguồn năng lượng này để làm đèn giao thông. Ưu điểm nổi bật của loại đèn này là không cần sử dụng dây điện, giúp hoạt động ổn định và tiết kiệm điện hiệu quả.

  Xe đạp kết hợp ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm nguyên liệu

  Sản xuất nguồn điện cung cấp cho người dùng

  Năng lượng mặt trời sẽ bị biến đổi thành điện thông qua các tấm pin mặt trời. Vì vậy hệ thống điện mặt trời có thể hoạt động được ở bất cứ đâu chỉ cần có ánh sáng mặt trời.

  Hiện nay các sản phẩm điện mặt trời được ứng dụng rất nhiều trong đời sống. Bên cạnh đó, chính phủ Việt Nam cũng đưa ra các chính sách khuyến khích sử dụng sản phẩm.

  Các tấm pin mặt trời có thể hoạt động ở bất cứ đâu chỉ cần có ánh sáng mặt trời

  Lời kết

  Trong bài viết trên, Phúc Nguyễn Solar đã đưa ra những ứng dụng năng lượng mặt trời trong đời sống. Năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng tái tạo, sạch và vô tận. Chính vì vậy, việc năng lượng này được sử dụng nhiều trong đời sống cũng không quá khó hiểu. Đừng quên truy cập vào trang web của chúng tôi để khám phá những bài viết hay và bổ ích nhé!

   

  CÔNG TY TNHH PHÚC NGUYỄN SOLAR

  Địa chỉ: 289 Nguyễn Đức Thuận, tổ 85 khu 6, phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương

  Điện thoại:  0906 811 933 - 0868 74 88 33

  Email: longnguyen@pnsolar.vn - sale@phucnguyensolar.com

  Website: www.phucnguyensolar.com

  Bài viết khác
  Hội chợ SNEC 2023

  Hội chợ SNEC 2023

  "Hội nghị - Triển lãm Năng lượng Thông minh và Quang điện Mặt trời Quốc tế (Thượng Hải) lần thứ 16 (2023)"
  Báo giá pin lithium cho năng lượng mặt trời mới nhất tại Phúc Nguyễn Solar

  Báo giá pin lithium cho năng lượng mặt trời mới nhất tại Phúc Nguyễn Solar

  Giá pin lithium cho năng lượng mặt trời bao nhiêu? Hướng dẫn lựa chọn loại pin phù hợp với mỗi công trình.
  Công nghệ Inverter có thực sự tiết kiệm điện cho người dùng không?

  Công nghệ Inverter có thực sự tiết kiệm điện cho người dùng không?

  Nhiều người cho rằng sử dụng công nghệ Inverter sẽ giúp tiết kiệm điện hiệu quả. Hãy đọc bài viết này để biết...
  Inverter hòa lưới bám tải là gì? Có nên sử dụng hòa lưới bám tải không?

  Inverter hòa lưới bám tải là gì? Có nên sử dụng hòa lưới bám tải không?

  Hòa lưới bám tải là một loại inverter được ưa chuộng hiện nay. Vậy bạn đã biết inverter hòa lưới bám tải là gì chưa?...
  Chi phí đầu tư 1mwp điện mặt trời là bao nhiêu?

  Chi phí đầu tư 1mwp điện mặt trời là bao nhiêu?

  Điện mặt trời 1mwp là sản phẩm dành cho công ty, doanh nghiệp. Vậy chi phí đầu tư 1mwp điện mặt trời là bao nhiêu? Cùng...
  Tác hại của tấm pin năng lượng mặt trời có thể bạn chưa biết và giải pháp khắc phục

  Tác hại của tấm pin năng lượng mặt trời có thể bạn chưa biết và giải pháp khắc phục

  Nhiều người thắc mắc không biết tác hại của tấm pin năng lượng mặt trời là gì? Những thông tin dưới đây do Phúc Nguyễn...
  Facebook
  zalo
  hotline
  0